Triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019

0
814

Sáng ngày 11/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, Vệ sinh lao động (ATVSLÐ) Trung ương tổ chức cuộc họp về công tác chuẩn bị triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019. Tham dự có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh; các thành viên Ban chỉ đạo cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương cho biết, Tháng Hành động ATVSLĐ được triển khai với sự hưởng ứng tích cực và đồng bộ của các bộ, ban, ngành, các địa phương và doanh nghiệp; sự tham gia, vào cuộc tích cực và có hiệu quả của các cơ quan truyền thông, báo chí. Qua đó, người sử dụng lao động và người lao động đã tích cực hưởng ứng, quan tâm, đầu tư tốt hơn cho công tác ATVSLĐ; nhận thức, ý thức của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người lao động trong công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động có chuyển biến tích cực.

Cục trưởng Cục An toàn Lao động Hà Tất Thắng báo cáo tại cuộc họp

Báo cáo về công tác chỉ đạo, chuẩn bị triển khai Tháng hành động ATVSLĐ năm 2019 của Ban chỉ đạo TW, Cục trưởng Cục An toàn Lao động Hà Tất Thắng cho biết, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc” diễn ra từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5 năm 2019. Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ đã thống nhất chọn Quảng Nam là địa phương đăng cai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019. Lễ phát động quốc gia được tổ chức tại  tổ chức vào ngày 4 tháng 5 năm 2019, tại Hội trường UBND Thành phố Tam Kỳ, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Việc tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ cùng với các hoạt động của Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động đã và đang góp phần kiềm chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp liên quan đến lao động; nhận thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động, từng bước chuyển biến tích cực; Người sử dụng lao động, người lao động cũng có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động..

Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018, số người chết vì TNLĐ: 1.039 người (trong đó, khu vực có quan hệ lao động: 622 người, giảm 6,6% so với năm 2017; khu vực người lao động làm việc không theo hợp động lao động: 417 người, tăng 59,16% so với năm 2017). Các vụ TNLĐ xảy ra chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí luyện kim.

Trong năm 2018, có hơn 2 triệu (2.020.241) người lao động được khám sức khỏe định kỳ, tương đương với số bình quân người lao động được khám sức khoẻ trong 5 năm trở lại đây. Số người lao động đạt sức khoẻ tốt (loại I và II) chiếm tỷ lệ cao gần 70%, tăng 5% so với năm 2017. Tỷ lệ đạt sức khỏe loại III là 21,79%. Sức khỏe yêú (loại IV, V) chiếm tỷ lệ thấp nhất 10,3%.

Toàn cảnh buổi họp báo thông tin về tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019

Trên tinh thần phát huy các kết quả đã đạt được, sáng tạo, đổi mới trong  tổ chức các hoạt động về ATVSLĐ, các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo đã tích cực trao đổi, thống nhất các chương trình, nội dung hoạt động tại Lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ của Chính phủ; đồng thời sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực, bám sát chủ đề của Tháng hành động để tạo thành chiến dịch hành động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động tại nơi làm việc.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, Vệ sinh lao động Trung ương cũng tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Tháng hành động về An toàn, Vệ sinh lao động năm 2019.

Nguồn “Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH” hoặc http://www.molisa.gov.vn